Skip to Content

Thursday, June 1st, 2023
iphone 13pro ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

iphone 13pro ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

Closed

แม้ว่าจะมีรุ่นใหม่ออกมา แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไอโฟนเป็นแบรนด์โทรศัพท์ที่ราคาแข็งแกร่งจริง ราคาแทบจะไม่ลดเลย ต้องผ่านไปหลายปีมากถึงจะลดลงได้ ตอนนี้ iphone 13 pro เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าลองใช้เหมือนกัน แม้ว่าจะใหม่สุด แต่เราบอกเลยว่าสเปค คุณภาพของมัน ยังเหลือเฟือกับการใช้งานโทรศัพท์ในยุคนี้ ไปดูรีวิวกันบ้าง

สเปคสำคัญของ iphone 13 pro

เรามาดูสเปคที่สำคัญและเป็นจุดเด่นของ iphone 13 pro กันสักหน่อย เรามองไปที่ชิปประมวลผลที่เป็นรุ่น Apple A15 Bionic ตัวนี้เรามองว่าแม้จะเป็นปี 2022 ยังแรงอยู่มาก แรม 6 GB ถือว่าตามมาตรฐานของเครื่องระดับเรือธง หน้าจอเป็นแบบ OLED Super Retina สามารถทำให้หน้าจอรีเฟรชเรตได้มากถึง 120Hz สามารถใช้งานแบบ 5G ได้ด้วย ระบบเป็นแบบ 1นาโนซิม + 1eSims สเปคกล้อง ด้านหลังเป็นสามกล้อง กล้องหลัก 12MP กล้องอัลตราไวด์ 12MP กล้องเทเลโฟโต้ 12MP กล้องหน้า เป็นแบบ True Depth 12MP เสียงระบบลำโพงคู่แบบ Stereo พอร์ตชาร์ตแบบ Lightning

iphone-13-pro

รีวิว iphone 13 pro

อ่านสเปคคร่าวๆ ไปบ้างแล้ว คราวนี้มาดูรีวิวจุดเด่นของ iphone 13 pro กันบ้าง อย่างแรกที่เรามองว่ามาสักที ก็คือเทคโลยีหน้าจอระดับ 120Hz ที่มันทำให้ประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์ของเรานั้นเปลี่ยนไปเยอะมาก เรียกว่าภาพสวย และเล่นลื่น ทัชติดมือ จนทำให้คนเล่นแล้วรู้สึกสนุก มีความสุขในการใช้งาน ตรงหน้าจอที่เห็นแตกต่างออกไปก็คือ บนติ่งจอจะเล็กลงกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ แบบนิดเดียวเลย ก็ทำให้เราได้เห็นอะไรชัดเจนมากขึ้น

จุดเด่นต่อไปที่ทางไอโฟน เหมือนทำการบ้านมาดี (สักที) ก็คือเรื่องของใช้งาน 5G เดิมทีหากเป็นไอโฟน 11-12 แม้ว่าจะว้าวมากในการใช้งาน 5G ของไอโฟนที่ทำได้ดี เร็ว จับสัญญาณตามต้องการ แต่ก็แลกมาด้วยแบตที่ไหลเป็นน้ำ แบตหมดเร็วมากจนต้องชาร์ตระหว่างวันสัก 1 รอบเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน เล่นเอาคนใช้งานบ่นอุบ แล้วก็กลับไปใช้งานแบบ 4G อย่างเดิมดีกว่า แต่ว่าพอมาเป็น iphone 13 pro ก็ต้องบอกว่า การใช้งาน 5G ทำได้ดีลื่นไหลตามมาตรฐานที่สำคัญแบตไม่ลดเร็วแบบที่คิด ทำให้เราสามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวันแบบหวาดเสียว (คือกลับถึงบ้านตอนหัวค่ำต้องชาร์ตเลย) อย่างไรก็ดีหากมีแบตสำรองหรือมี magsafe ก็จะช่วยให้หมดห่วงเรื่องพลังงานไปได้เหมือนกัน แอบเสียดายอย่างเดียวตรงที่ยังเป็น Lightning ไม่เป็น USB-c สักที ไม่รู้จะรออะไร

กล้องยังถือว่าเป็นไม้ตายของไอโฟนตลอด iphone 13 pro ก็ยังแสดงให้เห็นศักยภาพว่า กล้องพวกเค้าไม่เป็นสองรองใครได้เหมือนกัน ยิ่งโหมด Portrait งานดีมาก ถ่ายแล้วเอาอยู่ งานออกมาดีตลอดไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์แสงจ้า หรือ แสงน้อย iphone 13 pro จัดให้ได้หมด ถ่ายไปเหอะยังไงก็สวย แม้แต่โหมดมาโครก็ทำออกมาได้ดีมากทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งที่เราว่าทำได้ดีมากก็คือโหมด Cinematic ที่ทำให้ถ่ายวิดีโอออกมาเหมือนภาพยนตร์กันเลยทีเดียว ไม่เท่านั้น AI ของไอโฟน มันยังช่วยให้ภาพถ่ายออกมาสวยมากขึ้นไปอีก

มาว่ากันที่สายเกมกันหน่อย แน่นอนว่า ไอโฟน ความเสถียรไม่ทำให้ผิดหวัง จนกลายเป็นอาวุธคู่ใจของเกมเมอร์หลายคน iphone 13 pro เองก็รักษามาตรฐานไว้ได้เหมือนกัน เกมดังสามารถปรับสุดได้หมด เล่นได้เรื่อยๆ ลื่นๆ ตามสไตล์ไอโฟน สรุปว่า iphone 13 pro เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ต้องบอกว่า น่าใช้งานมากแม้ว่าตอนนี้จะไม่น่าซื้อก็ตามทีจากปัญหาเรื่องจอเขียว

Previous
Next